ข้อเสียของ การกินยานอนหลับ บ่อยมากเกินไป

ข้อเสียของ การกินยานอนหลับ บ่อยมากเกินไป

            พบกันอีกครั้งกับคน รักสุขภาพ เมื่อผู้คนในสมัยนี้ต้องประสบกับปัญหาการนอนหลับยากจากสถานการณ์ที่ตัวเองอยู่กับสังคมที่มีความกดดันทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล การเอาแต่คิดเรื่องนู้นเรื่องนี้ และบางคนก็มีโรคทางจิตเวชด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรคไบโพล่าร์ โรคแพนิค และโรคอื่น ๆ ที่มีผลต่อจิตใจกับสมองทำให้การใช้ชีวิตมีแต่ความลำบาก ไม่สามารถหยุดอารมณ์ความคิดนั้น ๆ ได้ในการใช้ชีวิตประจำวันจนต้องใช้ “ยานอนหลับ” แบบที่พกติดตัวไว้ตลอดเวลาเพื่อให้ตัวเองสามารถหยุดคิดเรื่องต่าง ๆ และได้พักสมองจากการนอนหลับเพื่อฟื้นฟูจิตใจให้ดีขึ้นได้ เมื่อตื่นมาจึงทำให้สมองของเรามีการปรับอารมณ์ที่ดียิ่งขึ้นได้จนพร้อมที่จะเริ่มต้นกิจกรรมใหม่ ๆ อีกครั้ง ซึ่งแม้ การกินยานอนหลับ จะมีความสำคัญกับผู้คนยุคใหม่ก็จริง แต่หากเรารับประทานยานอนหลับบ่อยก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยว่าจะอันตรายได้ขนาดนี้!

การกินยานอนหลับ บ่อยทำให้หลับลึกเกินไป

รูปภาพ : https://www.thaihealth.or.th/

            การกินยานอนหลับบ่อยจะทำให้ฤทธิ์ของยานอนหลับมีการสะสมสารต่าง ๆ จากตัวยาในร่างกาย ไม่ได้รับการระบายออกมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างเป็นธรรมชาติในการบำบัดผ่านการออกกำลังกาย ผู้ที่รับประทานยานอนหลับมากมักจะเป็นกลุ่มคนที่อยู่กับการใช้ชีวิตทำกิจกรรมหนักเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ซาก ๆ จึงยิ่งกดดัน ทำให้เมื่อรับประทานยานอนหลับมากควบคู่กับการไม่ได้ให้ร่างกายผ่อนคลายก็จะทำให้หลับลึกเกินไปจนตื่นยาก แม้จะตื่นแล้วก็ยังคงรู้สึกง่วง อยากนอนต่ออีก

การกินยานอนหลับบ่อยส่งผลให้หัวใจทำงานหนัก

รูปภาพ : https://today.line.me/

            การกินยานอนหลับบ่อยจะทำให้สารในยาเข้าไปปรับร่างกายส่งผลให้หัวใจทำงานหนักจนอาจเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันหรือวูบอย่างที่ไม่มีสัญญาณใดบ่งบอกมาก่อนได้นอกจากความรู้สึกเหนื่อยล้าอยากหลับตาพักผ่อนก็เท่านั้น ซึ่งค่อนข้างจะอันตรายและบางรายยิ่งรับสารในตัวยาเยอะก็ยิ่งส่งผลให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในทำกิจกรรมชีวิตประจำวันหนัก ๆ ที่ลดลงด้วย รู้ตัวอีกทีร่างกายเราก็ไม่แข็งแรงเหมือนเดิมแล้ว

การกินยานอนหลับบ่อยทำให้ควบคุมสติสัมปชัญญะยาก

รูปภาพ : https://www.vichaiyut.com/

            การกินยานอนหลับบ่อยทำให้เราเริ่มควบคุมสติสัมปชัญญะยากเวลาที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องใช้สมองและการทำงานของร่างกายที่คล่องแคล่งว่องไว อยู่กับสิ่งของหนัก ๆ ซึ่งจะทำให้เวียนศีรษะ หูอื้อ ประสาทสัมผัสการรับรู้ทำงานมีประสิทธิภาพน้อยลง ทรงตัวยาก และแขน ขาอ่อนแรงได้ง่าย ๆ จนบางคนอาจมีอาการหนักถึงขนาดที่หูเพี้ยน ฟังและพูดไม่ได้ศัพท์ สื่อสารลำบากด้วย

อัพเดทสาระดีๆ รักสุขภาพ เพิ่มเติมที่ The7days

#ยานอนหลับ #สาระน่ารู้

  • คนคิดบวก
  • รักสุขภาพ
  • สุขภาพที่แข็งแรง
  • มีความสุข