รักสุขภาพ

‘อโรคยา ปรมาลาภา การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ’ การที่สุขภาพแข็งแรงก็ทำให้สามารถทำอะไรได้เยอะแยะมากมาย เว็บ lifeiteasy.com ขอเป็นตัวช่วยหนึ่งในการให้คุณได้รักสุขภาพมากยิ่งขึ้น สุขภาพดี จิตใจดี คุณก็จะเป็นคนคิดบวกที่มีแต่ความสุข

ประโยชน์ของ ดอกอัญชัน

ประโยชน์ของ ดอกอัญชัน

            พบกันอีกครั้งกับคน รักสุขภาพ หากจะกล่าวถึง “ดอกอัญชัน” ดอกไม้ที่มีสีม่วงอมน้ำเงินเป็นกลีบผลิออกมาแบบพับสวยงามเบ่งบานให้เราได้เห็นและสามารถเก็บมาสกัดน้ำเพื่อใช้ในการปรุงแต่งกลิ่น สี และรสชาติของอาหารกับเครื่องดื่มได้ แม้แต่สมัยนี้ก็ยังมีแนวคิดการนำดอกอัญชันไปทำเป็นเมนูขนมหวานและอาหารที่หลากหลายด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนมบุหลันดั้นเมฆ, บัวลอยแก้วอัญชัน, ขนมชั้นอัญชัน, ข้าวเหนียวเปียกอัญชัน, ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชัน, ก๋วยเตี๋ยวแห้งเส้นอัญชันหมูย่าง, ยำดอกอัญชันทอดกรอบ และอื่น ๆ อีกมากมายที่มีความหอมและความอร่อยเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก แต่นอกจากความอร่อยและการทำให้เมนูทุกเมนูมีสีสันกับหน้าตาที่ชวนให้อยากรับประทานเป็นพิเศษแล้ว ดอกอัญชันก็ยังเป็นดอกไม้ที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงด้วย ฉะนั้นหากใครที่เป็นสายชื่นชอบดอกอัญชันแล้วล่ะก็นี่คือหนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพของคุณ ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ของดอกอัญชันให้ทุกคนได้รู้กันว่ามีอะไรบ้าง! รู้จักกับ 3 ประโยชน์ของ

Read More »
ประโยชน์ของ อัลมอนด์

ประโยชน์ของ อัลมอนด์

            พบกันอีกครั้งกับคน รักสุขภาพ สมัยนี้ผู้คนเริ่มจะหันมารับประทานอาหารประเภทถั่วกันมากขึ้นแล้ว เพราะอาการตระกูลถั่วนอกจากจะมีความมัน เอร็ดอร่อยในรสชาติกับกลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่ต้องปรุงรสด้วยผงต่าง ๆ ให้มีอันตรายต่อร่างกายก็เอร็ดอร่อยแล้ว ยังให้สารอาหารประเภทโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันต่ำ และ แร่ธาตุที่สูงและดีต่อโภชนาการที่ร่างกายมนุษย์ควรได้รับมาก ซึ่งก็ได้มีเหล่าคนรักสุขภาพยุคใหม่ที่นำถั่วมาประยุกต์ทำร่วมกับเมนูต่าง ๆ ที่เห็นนิยมกันก็จะมีเครื่องดื่มนมหรือชาผสมถั่วปั่นอร่อย ๆ และพวกขนมเค้กกับคุกกี้ที่ได้ความหอมเนยคู่ถั่วอย่างเข้ากันมาก หนึ่งในถั่วที่ผู้คนยุคใหม่ทั่วโลกนิยมรับประทานกันมากที่สุดก็ต้องยกให้ “อัลมอนด์” เป็นหนึ่งในนั้นเลย เพราะอัลมอนด์เป็นพืชตระกูลถั่วที่มีเมล็ดแข็ง แต่มีความหอมอร่อย มัน และได้รสหวานในตัวเองอย่างละมุน อีกทั้งยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายที่หลากหลายอย่างมากจนคุณอาจคาดคิดไม่ถึง

Read More »
ประโยชน์ของ อินทผลัมสุก

ประโยชน์ของ อินทผลัมสุก

          พบกันอีกครั้งกับคน รักสุขภาพ ในยุคสมัยนี้ไม่ว่าใครก็บูมกันในเรื่องของประโยชน์ในสมุนไพรและผลไม้ทางการเกษตรพื้นเมืองที่ช่วยด้านของสุขภาพร่างกายซึ่งจะรักษาและป้องกันโรคที่เสี่ยงเกิดขึ้นกับร่างกายของผู้คนได้ เพราะยาปฏิชีวนะหรือวิทยาการทางการแพทย์ยุคใหม่มักจะเลี่ยงไม่ได้กับเอฟเฟกต์หรือผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นกับผู้คนที่เข้ารับการบำบัดรักษาได้ ในขณะที่พวกการแพทย์แผนโบราณที่ใช้ธรรมชาติอย่างพวกพืชสมุนไพรหรือผลไม้เข้ามาทำการบำบัดสุขภาพจะให้ผลดีที่มีความครอบสารพัดโลกได้และไม่อันตรายต่อผู้คนด้วย ทำให้ “อินทผลัม” ผลไม้แห้งสีน้ำตาลที่มีรสชาติหวานจัด สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศแถบตะวันออกกลาง และปลูกที่ไทยกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะภาคใต้ในปัจจุบันได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของผลไม้บำบัดรักษาสุขภาพที่ทุกคนต่างก็อยากจะหามารับประทานกันทั้งนั้น ยิ่งเป็นอินทผลัมที่สุกแล้วยิ่งดีต่อร่างกายไปอีก แล้วอะไรเล่าที่ทำให้ อินทผลัมสุก มีประโยชน์สารพัดที่ตอบโจทย์การรับประทานผลไม้ของผู้คนยุคใหม่ได้ รู้จักกับ 3 ประโยชน์ของ อินทผลัมสุก “ป้องกันเบาหวาน” ประโยชน์ของอินทผลัมสุก             “ป้องกันเบาหวาน” เป็นประโยชน์ของอินทผลัมสุก

Read More »
ข้อเสียของ การกินยานอนหลับ บ่อยมากเกินไป

ข้อเสียของ การกินยานอนหลับ บ่อยมากเกินไป

            พบกันอีกครั้งกับคน รักสุขภาพ เมื่อผู้คนในสมัยนี้ต้องประสบกับปัญหาการนอนหลับยากจากสถานการณ์ที่ตัวเองอยู่กับสังคมที่มีความกดดันทำให้เกิดความเครียด ความวิตกกังวล การเอาแต่คิดเรื่องนู้นเรื่องนี้ และบางคนก็มีโรคทางจิตเวชด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรคไบโพล่าร์ โรคแพนิค และโรคอื่น ๆ ที่มีผลต่อจิตใจกับสมองทำให้การใช้ชีวิตมีแต่ความลำบาก ไม่สามารถหยุดอารมณ์ความคิดนั้น ๆ ได้ในการใช้ชีวิตประจำวันจนต้องใช้ “ยานอนหลับ” แบบที่พกติดตัวไว้ตลอดเวลาเพื่อให้ตัวเองสามารถหยุดคิดเรื่องต่าง ๆ และได้พักสมองจากการนอนหลับเพื่อฟื้นฟูจิตใจให้ดีขึ้นได้ เมื่อตื่นมาจึงทำให้สมองของเรามีการปรับอารมณ์ที่ดียิ่งขึ้นได้จนพร้อมที่จะเริ่มต้นกิจกรรมใหม่ ๆ อีกครั้ง ซึ่งแม้ การกินยานอนหลับ จะมีความสำคัญกับผู้คนยุคใหม่ก็จริง

Read More »
3 รูปแบบ การแพ้อาหาร

3 รูปแบบ การแพ้อาหาร

            พบกันอีกครั้งกับคน รักสุขภาพ ในเวลานี้อัตราผู้คนทั่วโลกที่แพ้อาหารชนิดต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มีมากขึ้นกว่าสมัยก่อนที่หาได้น้อย สืบเนื่องมาจากการนำเข้ามาของวัตถุดิบอาหารแปลก ๆ ของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ไปจนถึงการปรุงรสหรือผงชูรสที่ใช้สารใหม่ ๆ เข้ามา อีกทั้งยังมีการปรุงแต่งรสให้เข้มข้นและมีความหลากหลายขึ้นจนทำให้ผู้คนได้รับสารเหล่านี้จากอาหารเข้าไปมากจนสะสมและสร้างปฏิกิริยาต่อภูมิคุ้มกันร่างกายของบางคนทำให้เกิดอาการแพ้อาหารขึ้นมา ซึ่งในวันนี้ไม่ว่าคุณจะแพ้อาหารทะเล แพ้เนื้อสัตว์อื่น ๆ แพ้ชีส แพ้นม หรือแพ้ผงชูรสต่าง ๆ ซึ่งเพิ่งเป็นในระยะเริ่มแรกก็คงจะยังไม่ค่อยสังเกตตัวเองได้ชัดเท่าไหร่ว่าอาการใดของเราที่แสดงออกอย่างชัดเจนถึงการแพ้อาหารที่กำลังกำเริบในแบบของตัวเอง เพราะรูปแบบของ การแพ้อาหาร มีด้วยกันถึง 3

Read More »
3 โรคที่มักมากับ ฝุ่น PM 2.5

3 โรคที่มักมากับ ฝุ่น PM 2.5

            พบกันอีกครั้งกับคน รักสุขภาพ เมื่อเราได้รับผลกระทบที่รุนแรงจากมลภาวะ ฝุ่น PM 2.5 ที่เข้ามาทำให้เมืองทั้งเมืองเต็มไปด้วยหมอกควันมากมายที่นอกจากทัศนียภาพการเดินทางไม่ชัดเจนแล้วในช่วงเวลาเช้า ๆ ก็ยังทำให้สุขภาพของผู้คนเกิดปัญหาจนเข้า – ออกโรงพยาบาลบ่อยมาก แม้ว่าจะเป็นในจังหวัดเล็ก ๆ ที่เคยมีอากาศบริสุทธิ์ เต็มไปด้วยธรรมชาติและขุนเขาก็ยังได้รับผลกระทบจากฝุ่นอันตรายนี้ด้วย คนทั่วไปอาจคิดว่า PM 2.5 ก็เป็นแค่ฝุ่นทั่วไปเหมือนอย่างที่ในอดีตหลายจังหวัดเคยได้รับผลกระทบทางอากาศมาแล้ว ซึ่งก็อยู่กันได้สบาย ๆ เพียงแค่ต้องแต่งกายให้รัดกุมและรอเวลาให้ฝุ่นค่อย ๆ จางไปก็เท่านั้น แต่ความจริงแล้วฝุ่น

Read More »